Những loại mặt hàng không được phép mang lên máy bay

Những loại mặt hàng không được phép mang lên máy bay

Mỗi hãng bay hay một hành trình bay dù là Quốc tế hay Nội địa đều có một bảng dài dằng dặc những quy định khác nhau về các loại mặt hàng không được mang lên máy bay và được phép mang; bạn có thể đọc trong website của họ.

Đối với những người lần đầu đi máy bay; hành khách sẽ đặt ra các câu hỏi về những quy định về hành lý bị cấm như: không được mang gì lên máy bay?

Bài viết này SaigonCargo sẽ hỗ trợ Quý khách giải đáp vấn đề về mặt hàng không được mang lên máy bay. Điều này là thứ mà mỗi hành khách đều cần phải lưu ý để có chuyến bay an toàn và thoải mái nhất.

Đồ ăn nặng mùi có là hàng cấm ?

Những đồ ăn nặng mùi như sầu riêng; mắm tôm hay tương tự là một trong những hàng cấm mang lên máy bay. Bạn có thể tách múi bỏ hộp rồi dán kín trong hộp xốp; hộp nhựa,… không thấy được bên trong và không ngửi thấy mùi.

Tốt nhất, bạn nên đựng trong 1 hộp nhựa rồi bỏ vào 1 hộp xốp hoặc hộp giấy là hoàn toàn có thể yên tâm cầm theo. Các loại đồ ăn bao gồm món khô; không ngâm nước hoàn toàn có thể mang lên máy bay.

Đồ ăn nặng mùi không được mang lên máy bay
Đồ ăn nặng mùi không được mang lên máy bay

Mách nhỏ bạn: khi làm thủ tục đừng nên nói rằng mình có đồ ăn mang lên máy bay; bạn chỉ đưa hành lý xách tay (chuẩn 7kg) để nhân viên kiểm tra; đồ ăn thì nhờ người nhà cầm. Khi làm xong thủ tục thì hãy mang đồ ăn vào khu vực soi an ninh.

Một số dược phẩm đặc biệt không được mang lên máy bay

Dược phẩm cũng là một trong những vật dụng không được mang lên máy bay; vì vậy, bạn nên đóng gói những dược phẩm thiết yếu trong hành lý xách tay; hoặc ít nhất là số thuốc đủ dùng trong một tuần để để phòng trường hợp bạn không thể tiếp cận hành lý ký gửi của mình tại bất kỳ điểm nào trong chuyến đi.

Đối với thuốc theo toa; bạn chắc chắn rằng tên người trên đơn thuốc phù hợp với tên trên thẻ lên máy bay của bạn hoặc tên của người đi cùng chăm sóc của bạn.

Ví dụ, nước đá hoặc túi gel sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ; hoặc cần thiết cho kim tiêm dưới da.

Chú ý với chuyến bay quốc tế: Một số loại thuốc sẽ được hỗ trợ tài liệu kiểm tra chẳng hạn như là một thẻ nhận dạng y tế hoặc một lá thư từ một bác sĩ. Thư cần làm rõ bất kỳ loại thuốc lỏng; bình xịt hoặc thuốc gel, quy định các thiết bị y tế, …

Chất lỏng, bình xịt và chất keo (dung tích >100ml)

Các giới hạn mà Chính Phủ quy định đối với một số lượng chất lỏng; bình xịt và chất keo có thể có trong hành lý xách tay của bạn khi bạn khởi hành từ một nhà ga quốc tế cũng được áp dụng cho các chuyến bay nội địa.

Sản phẩm phải được để trong bình chứa ít hơn hoặc bằng 100ml (tương đương với ít hơn hoặc bằng 100 gram) được mang theo trong một túi nilon trong suốt bọc kín.

Diện tích túi được bọc kín không được phép vượt quá 80 cm (ví dụ, 20 x 20 cm hoặc 15 x 25 cm).

Lưu ý: Một số mặt hàng có thể không được rõ ràng hoặc đồ chơi với chất lỏng bên trong. Nếu bạn không chắc chắn bạn nên đóng gói nó trong hành lý ký gửi của bạn.

Chuyến bay quốc tế: sản phẩm chất lỏng cho phép một số lượng hợp lý của chất lỏng, bình xịt hay chất keo nhưng không bị giới hạn cho một chuyến bay cùng với em bé hoặc trẻ sơ sinh như: Sữa cho bé và mẹ, nước tiệt trùng, nước ép, thức ăn trẻ em ở dạng lỏng, gel hoặc dạng bột nhão.

Hàng hóa cồng kềnh, nặng có phải hạn chế ?

Bộ phận hàng hóa tại sân bay hỗ trợ khách hàng nhiều tùy chọn vận chuyển hàng hóa cho các các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Nếu bạn cần vận chuyển bất kỳ hành lý nào theo đường hàng hóa, bạn nên liên hệ với hãng mà bạn đi ít nhất 5 ngày trước ngày khởi hành.

Tiền mặt cầm lên chuyến bay

Nếu là chuyến bay quốc tế, bạn đang mang theo bao nhiêu tiền thì phải khai báo đầy đủ.

Đối với chuyến bay nội địa chưa thấy có quy định được giới hạn bạn được cầm bao nhiêu tiền. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên mang theo thẻ ATM/thẻ DEBIT…

Đồ điện tử

Với đồ điện tử : Đồ điện, máy xay sinh tố, nồi cơm điện… không được cầm xách tay lên chuyến bay. Tuy nhiên bạn hãy gọi cho tổng đài hãng bay mà bạn đi để biết rõ hơn.

Hải sản, thịt và các sản phẩm đông lạnh

Lưu ý: Bạn phải đóng gói hải sản; thịt hoặc các sản phẩm đông lạnh theo những yêu cầu sau:

Hải sản, thịt hoặc các sản phẩm đông lạnh phải được cấp đông hoàn toàn và đặt trong bao bì được duyệt; có khả năng giúp cho sản phẩm giữ được đông lạnh.
Bao bì được duyệt bao gồm bao bì nhựa cứng hoặc Eskies sợi thủy tinh; thùng làm lạnh hoặc thùng giữ lạnh hoặc chất dẻo xốp cứng hoặc hộp polystyrene có nắp.
Tổng trọng lượng của từng bao bì cứng phải không được vượt quá 32kg; trọng lượng tối đa của bất kỳ món đồ hành lý ký gửi riêng lẻ nào.
Đối với chất dẻo xốp cứng hoặc hộp polystyrene có nắp; tổng trọng lượng không được vượt quá 20kg.
Bạn không được sử dụng đá lạnh trong bất kỳ trường hợp nào; bao gồm cả tấm đá bằng chất dẻo.
Có thể sử dụng các gói làm mát bằng gel thương mại để giữ cho các sản phẩm được đông lạnh.

Các loại thực phẩm đông lạnh không được đem lên máy bay
Các loại thực phẩm đông lạnh không được đem lên máy bay

Toàn bộ hải sản, thịt hoặc các sản phẩm đông lạnh phải được niêm phong và bao gói hai lớp bằng nhựa để phòng ngừa rò rỉ tiềm ẩn trong chuyến bay.
Có thể sử dung đá khô miễn là bạn đáp ứng được những yêu cầu bổ sung này – bao bì phải được thông hơi và bạn cũng phải được phép sử dụng đá khô trước khi bay.
Không được vật chuyển hải sản còn tươi sông áp dụng trên mọi chuyến bay quốc tế và nội địa do Chính Phủ đưa ra.

Hàng cấm có bao gồm các vật sắc nhọn như Dao, kéo…

Tiếp tục trả lời cho câu hỏi lên máy bay không được mang những gì; SaigonCargo tiếp tục liệt kê những danh sách các hàng cấm. Bất kỳ vật dụng nào sắc nhọn có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay như: dao; kéo, bật lửa,… đều bị cấm tuyệt đối.

Tuy nhiên một số đồ vật quen thuộc khác như cái bấm móng tay; các loại đầu cắm, sạc điện; chìa khoá… lại được thoải mái cầm lên máy bay.

Ghế trẻ em lắp trên ôtô, xe máy có phải là mặt hàng không được mang lên máy bay?

Bạn phải liên hệ với bộ phận khách hàng qua điện thoại để bổ sung dịch vụ ghế ngồi ô tô trên máy bay vào hồ sơ đặt chỗ; bởi vì mỗi chuyến bay chỉ chấp nhận số lượng giới hạn ghế ngồi ô tô.

Ghế ngồi ô tô phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định xem dưới đây:

Nếu con của bạn nặng hơn 18kg; trẻ không thể ngồi ở ghế ngồi ô tô được. Bạn cần phải mua một chỗ ngồi được phân bổ cho trẻ.
Ghế ngồi ô tô không được chấp thuận sẽ được chuyên chở theo đường hành lý ký gửi và mất phí; trừ trường hợp giá vé đã bao gồm hành lý ký gửi.
Ghế ngồi ô tô phải được trang bị vào ghế gần cửa sổ, không được để ở hàng ghế thoát hiểm (bao gồm cả ghế ngồi có chỗ để chân rộng).
Các chuyến bay không phê duyệt ghế ngồi ô tô hướng về phía sau. Ghế ngồi này thường cản trở ghế ngồi đằng trước ngả ra. Tuy nhiên; hãng có thể chấp nhận ghế ngồi ô tô của bạn hướng về phía sau nếu một thành viên gia đình hoặc bạn ngồi ở ghế phía trước và vui vẻ để lưng; ghế dựa thẳng đứng trong suốt thời gian bay.
Nếu chỗ ngồi hướng về phía sau của bạn là ghế ngồi được thiết kế kiểu Úc; điểm gắn dây bên trên thường quá xa nên dây đai không gắn vào được.

Ngoài ra bạn đi cùng trẻ nhỏ hoăc em bé; bạn có thể mang theo một trong những đồ dùng sau:

 • Xe đẩy tay.
 • Cũi em bé.
 • Ghế ngồi ô tô dành cho em bé.
 • Ghế ăn xách tay.

Ngoài ra, một số phụ kiện được mang theo lên khoang hành khách như:

Những phụ kiện nhỏ có giá trị không nên cho vào hàng lý ký gửi vì nó dễ bị thất lạc và hỏng hóc.

 • Túi xách tay, sách bỏ túi hoặc ví.
 • Máy tính xách tay trong túi mỏng.
 • Máy quay nhỏ.
 • Máy ảnh.
 • Thức ăn cho em bé dùng trên chuyến bay.
 • Hàng hóa miễn thuế đã được duyệt (chỉ trong các chuyến bay quốc tế).
 • Chìa khoá, bấm móng tay, sạc điện, ổ cắm… cầm theo thoải mái.

Chúng tôi hy vọng những thông tin các mặt hàng không được lên máy bay có thể giúp đỡ quý khách góp phần cho một chuyến bay dễ chịu và thoải mái. Nếu có gì cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ theo hotline bên dưới website.

Xem thêm: Vận chuyển thú cưng nhanh chóng tiện lợi an toàn tháng 7 này