Bảo hiểm hàng hóa trong vận tải hàng không

Bảo hiểm hàng hóa trong vận tải hàng không

Bảo hiểm hàng hóa trong vận tải hàng không là một công cụ quan trọng. Nó giúp bảo vệ tài sản khỏi những rủi ro không mong muốn trong quá trình vận chuyển. Nó cũng là một vấn đề sống còn cho các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Bảo hiểm hàng hóa trong vận tải hàng không
Bảo hiểm hàng hóa trong vận tải hàng không

Tổng quan về bảo hiểm hàng hóa trong vận tải hàng không

Bảo hiểm hàng hóa vận tải hàng không bảo vệ tài sản của bạn khỏi các tổn thất tài chính do hàng hóa bị hư hại hoặc mất mát trong quá trình vận chuyển. Nó cung cấp sự bồi thường cho các sự cố được bảo hiểm. Bao gồm thiên tai, tai nạn phương tiện, từ chối của hải quan, hành vi chiến tranh và cướp biển. Mức bảo hiểm thường cao hơn nhiều so với trách nhiệm của hãng vận chuyển. Điều đó giúp đảm bảo rằng bạn sẽ không chịu thiệt hại lớn về tài chính nếu xảy ra sự cố​

Rủi ro đôi khi là điều ngẫu nhiên xảy ra và cũng có thể do chính chúng ta tạo ra trong suốt quá trình vận tải hàng hóa. Không ai có thể đoán được trước những rủi ro. Và bảo hiểm hàng hóa sẽ là phương án giúp bảo vệ và giảm thiểu những thiệt hại do rủi ro mang lại. Ví dụ như hàng hóa bị hư hỏng, cháy nổ, bão lụt, gió lốc, hàng hóa bị đâm vào vật thể khác… Việc mua bảo hiểm hàng hóa phải được thực hiện trước khi có những rủi ro xảy ra, có thể là trước khi hàng hóa được vận chuyển. Trên thực tế, bảo hiểm không thể ngăn chặn xảy ra các rủi ro mà chỉ có thể giảm thiểu các tổn thất khi có sự cố xảy ra.

Lý do nên mua bảo hiểm hàng hóa

Khi chẳng may có xảy ra rủi ro thì các cá nhân, doanh nghiệp sẽ được đền bù về tài chính. Số tiền chi bồi thường của các công ty hàng năm là rất lớn. Chiếm khoảng 60%-80% doanh thu phí bảo hiểm.

Giảm bớt rủi ro cho hàng hóa do hạn chế tổn thất nhờ tăng cường bảo quản kiểm tra. Đồng thời kết hợp các biện pháp đề phòng và hạn chế tổn thất.

Đem lại lợi ích cho nền kinh tế quốc dân, góp phần tiết kiệm và tăng thu ngoại tệ cho nhà nước. Khi các đơn vị kinh doanh xuất nhập khẩu nhập hàng theo giá FOB, CF, xuất theo giá CIF, CIP . Thì điều này sẽ tạo ra khả năng cạnh tranh của bảo hiểm trong nước với nước ngoài.

Khi hàng hoá xuất nhập khẩu gặp rủi ro gây ra tổn thất các bên tham gia. Sẽ được công ty bảo hiểm giúp đỡ về mặt pháp lý khi xảy ra tranh chấp với tàu hoặc các đối tượng có liên quan.

Phân loại bảo hiểm hàng hóa

Doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm hàng hóa cho 2 loại hình vận chuyển sau:

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Đây là loại bảo hiểm dành cho việc vận chuyển hàng hóa trong nước. Việc mua bảo hiểm nội địa thường dành cho các chặng đường vận chuyển dài, giá trị hàng hóa lớn.

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ, đường thủy. Hoặc đường hàng không và đường sắt trên phạm vi toàn thế giới. Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được xem là một điều kiện cần thiết. Bảo hiểm hàng hóa bắt buộc có trong các hợp đồng kinh doanh quốc tế.

Bảo hiểm hàng hóa trong vận tải hàng không
Bảo hiểm hàng hóa trong vận tải hàng không

Các trường hợp bảo hiểm hàng hóa

1. Thiên tai và tai nạn

Bảo hiểm hàng hóa hàng không thường bao gồm các trường hợp hư hỏng hoặc mất mát do thiên tai như bão, động đất, hoặc lũ lụt. Ngoài ra, tai nạn của phương tiện vận chuyển, bao gồm sự cố máy bay hoặc tai nạn trong quá trình vận chuyển từ sân bay đến điểm đích, cũng được bảo hiểm​.

2. Hư hỏng do bên thứ ba

Các tổn thất hoặc hư hỏng do hành động của bên thứ ba. Chẳng hạn như nhân viên vận chuyển hoặc các nhà thầu khác liên quan… Điều này bao gồm việc mất mát hoặc hư hỏng trong quá trình xếp dỡ hàng hóa hoặc trong kho bãi​.

3. Hành vi trộm cắp và phá hoại

Bảo hiểm hàng hóa hàng không bảo vệ chống lại các hành vi trộm cắp và phá hoại trong suốt quá trình vận chuyển. Điều này rất quan trọng đối với các loại hàng hóa có giá trị cao, giúp giảm thiểu rủi ro tài chính cho chủ hàng​.

Đọc thêm:

Gửi quần áo từ Việt Nam đi các nước EU

Quy trình kiểm tra hàng hóa tại sân bay