Tìm hiểu về các loại ULD trong vận tải hàng không

Tìm hiểu về các loại ULD trong vận tải hàng không

Tìm hiểu về các loại ULD trong vận tải hàng không

ULD là gì?

Liệu các bạn đã hiểu đúng về ULD?

Các loại ULD trong vận tải hàng không bao gồm những gì?

Hãy cùng Sài Gòn Cargo tìm hiểu về ULD trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về các loại ULD trong vận tải hàng không
Tìm hiểu về các loại ULD trong vận tải hàng không

Đọc thêm: Vận chuyển cam sành Hàm Yên đi toàn quốc nhanh nhất 2023

ULD là gì?

ULD (Unit Load Devices – Phương tiện chở hàng đường không) là một thuật ngữ chỉ các thiết bị dùng để chất hàng trong quá trình vận chuyển hàng hóa của nhà vận chuyển. Các thiết bị này thường là các loại thùng (Container), mâm. Phương tiện chuyển tải hàng được chia thành 2 loại:
ULD chuẩn là những thùng, mâm có size chuẩn, tương thích với mạng lưới hệ thống khoá móc được sản xuất trên khoang chất hàng của những loại máy bay khai thác thương mại thân rộng. Các phương tiện đi lại này sẽ được cấp mã số gồm có phần số và phần chữ .
Bên cạnh đó, ULD không chuẩn là những thùng mâm không có kích thước chuẩn, không phù hợp với hệ thống khóa móc trên hầm hàng của máy bay. Loại này thường được chất lên trên hoặc bên trong những ULD chuẩn. Nếu các nhà vận chuyển muốn chất những ULD này lên hầm hàng thì họ phải tiến hành dời các vị trí khóa chốt trên sàn hầm hàng.
Tìm hiểu về các loại ULD trong vận tải hàng không
Tìm hiểu về các loại ULD trong vận tải hàng không

Đọc thêm: Vận đơn hàng không – Airway Bill (AWB)

Tiện ích khi dùng ULD

Khi sử dụng ULD, các hãng hàng không thường có những lợi ích thật cụ thể.  Họ có thể khuyến khích chất các kiện hàng có kích thước lớn, cồng kềnh. Bên cạnh đó, các kiện hàng nhỏ cũng có thể được gộp thành những khối hàng lớn. Vì vậy, ULD là phương tiện giúp các nhà vận chuyển khai thác được tối đa thể tích chất hàng trong hầm hàng.
Ngoài các sự thuận tiện cho việc vận chuyển, chất và dỡ hàng, ULD còn mang lại tiện ích trong công tác đóng gói. Các thiết bị này sẽ bảo vệ được hàng hóa chất bên trong nhằm tránh hư hỏng và mất mát trong quá trình vận chuyển.
Thông thường, Ký hiệu một ULD được ghi dưới dạng sau: AKH16036VN. Trong đó, 3 chữ cái đầu là chỉ kí hiệu thùng và mâm. Dãy số tiếp theo chỉ số thùng, mâm được vận chuyển. Phần còn lại là các chữ cái cuối cùng chỉ tên hãng hàng không vận chuyển hàng hóa đó.
Như vậy, cùng với các trọng lượng trong quy trình cân bằng trọng tải, các phương tiện chuyển ULD có vai trò quan trọng và góp phần bảo vệ hàng hóa trong một chuyến bay. Nhờ đó, các nhân viên của hãng hàng không sẽ ít tốn nhiều công sức cho việc kiểm soát hàng hóa.

Một số thiết bị ULD

Pallet máy bay

Pallet là một tấm bục phẳng thiết lập theo tiêu chuẩn. Trên đó hàng được tập hợp, chằng buộc lại bằng lưới và igloo để sau đó chốt vào trong máy bay. Dùng thiết bị này có thể xếp dỡ nhanh trên hệ thống băng chuyền và kiểm giữ của máy bay thích hợp.
Phần lớn Pallet máy bay là ở kích cỡ tiêu chuẩn, thường không dày quá 25mm và có rãnh quanh rìa để chăng lưới.

Igloo

Một igloo cấu trúc là một cái vỏ cứng không đáy, mở phía trước, làm bằng sợi thủy tinh, hợp kim hoặc vật liệu khác thích hợp. Độ dốc phù hợp với vỏ khung máy bay. Nó phủ lên khu vực hữu dụng tối đa của một pallet máy bay gắn với nó. Cái vỏ này dùng phối hợp với một bộ lưới và pallet máy bay.
Khi vỏ igloo được cấu trúc gắn liền với pallet thành một đơn vị đơn nhất để giữ hàng không phải dùng lưới thì gọi là igloo cấu trúc.

Container

Container cũng tương tự như igloo cấu trúc và có thể chia ra các loại sau:
a) Container liên phương thức: container 20 hay 40 feet với chiều rộng và chiều cao 8 feet. Loại này chỉ có thể xếp trên khoang chính hoặc máy bay chở hàng hỗn hợp thân rộng.
b) Container khoang chính: chỉ được xếp trên khoang chính của máy bay chở hàng hay hỗn hợp.
c) Container khoan thấp: chỉ có thể xếp ở khoang thấp của máy bay thân rộng. Container khoang thấp cỡ lớn sử dụng cả chiều rộng của khoang ULD, còn container cỡ nhỏ có thể xếp 2 chiếc lên nhau. Chiều cao của container thấp này không được quá 163cm.