Vận chuyển hàng giữ nhiệt bằng đường hàng không cần lưu ý gì?

Chuyển phát nhanh hàng hóa từ sân bay SGN đi Costa Rica

Vận chuyển hàng giữ nhiệt bằng đường hàng không cần lưu ý gì?

Trong chuỗi cung ứng hàng lạnh, đôi khi người quản trị sẽ gặp rắc rối trong trường hợp cần giao hàng nhanh, gấp trong 1 hay 2 ngày đối với hàng hóa cần kiểm soát nhiệt độ. Trong trường hợp này, phương thức vận tải phù hợp nhất là vận chuyển hàng không. Nhưng làm thế nào để bảo quản hàng hóa ở nhiệt độ thích hợp lại là thử thách không nhỏ. Bởi nhiệt độ rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài: từ thời điểm đóng hàng tại kho cho đến khi hàng lên máy bay và giao tại đích, nhiệt độ có thể thay đổi dễ dàng từ (-18) độ C lên đến 40 độ C. Do đó, chủ hàng cần liên hệ với những công ty logistics có khả năng cung cấp giải pháp kiểm soát nhiệt độ khi nhận vận chuyển hàng hóa.
Hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp trong quản trị chuỗi cung ứng lạnh, Sài Gòn Cargo giới thiệu một số giải pháp kiểm soát nhiệt độ trong vận tải hàng không. Giải pháp của chúng tôi toàn diện từ việc lên kế hoạch về lịch bay, thời gian đóng hàng, lưu kho tại cảng nối, thời gian thông quan, cut-off time,…
Vận chuyển hàng giữ nhiệt bằng đường hàng không cần lưu ý gì?
Vận chuyển hàng giữ nhiệt bằng đường hàng không cần lưu ý gì?

Những mặt hàng giữ nhiệt có thể vận chuyển bằng máy bay

+ Những thực phẩm tươi sống như: hải sản tôm, cá, cua, mực,….
+ Những thực phẩm trái cây, thực phẩm ướp lạnh.
+ Hàng hóa là cây cảnh, các loại hoa, cây trồng.
+ Hàng hóa là những vận phẩm dùng trong y học như: các loại vacxin, thuốc,….
Đây là một trong những hàng hóa tương đối đặc biệt bởi hàng đông lạnh có khả năng sẽ bị hư hỏng rất nhanh nếu không được bảo quản cẩn thận và vận chuyển kịp thời. Bởi vậy, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất.

Những lưu ý khi vận chuyển hàng không cho hàng hóa cần duy trì nhiệt độ

Khi vận chuyển hàng không cho hàng hóa cần kiểm soát nhiệt độ, có một số lưu ý về Không vận đơn, nhãn mác và quy các đóng gói:

Không vận đơn – Airway bill

Không vận đơn (AWB) là chứng từ bắt buộc cho tất cả hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa dễ hư hỏng cần bảo quản nhiệt độ. Trên AWB bắt buộc phải thể hiện đầy đủ thông tin về tên hàng, nhiệt độ yêu cầu, người gửi hàng cũng như người nhận hàng, và các tính chất đặc biệt của hàng hóa (nếu có).

Nhãn mác – Label

Nhãn mác cũng là một lưu ý quan trọng cho hàng hóa. Tất cả lô hàng đều phải có nhãn mác tuân thủ chặt chẽ của IATA vê hàng hóa dễ hư hỏng – perishable.

Đóng gói theo đúng tiêu chuẩn

Khi đóng gói hàng hóa dễ hư hỏng để vận chuyển bằng đường hàng không, bao bì phải được thiết kế tính đến sự thay đổi độ cao, duy trì nhiệt độ bên trong đồng thời điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Nó phải đủ chắc chắn để có thể xếp chồng lên nhau và chịu được sự khắc nghiệt của việc vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa dễ hư hỏng khi ở trên mặt đất cũng như trên không. Một ví dụ là nếu bao bì chỉ là carton mỏng, việc cách nhiệt sẽ không được đảm bảo. Đồng thời, việc thay đổi nhiệt độ bất thường có thể làm carton bị bẹp, dẫn đến hư hại hàng hóa.
Vận chuyển hàng giữ nhiệt bằng đường hàng không cần lưu ý gì?
Vận chuyển hàng giữ nhiệt bằng đường hàng không cần lưu ý gì?

Quy cách đóng gói hàng đông lạnh đi máy bay

Khi áp dụng hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, thì hàng hóa cần phải đóng gói hàng cẩn thận nhằm tránh các sự cố như thất lạc hay bị mất mát hàng. Với một số hàng đặc biệt thì được đóng gói hàng theo quy định.
Với những loại hàng hóa là hải sản tươi sống như: tôm, mực hay cá thì bạn càn đóng gói bằng những loại bao bì có chuyên dụng và được đặt ở trong thùng xốp đá. Nhưng Quý khách hàng cần lưu ý, phải đóng gói thật cẩn thận tránh bị rò rỉ nước ra làm ảnh hưởng tới hàng hóa của các khách hàng khác.
Đóng gói hàng hóa theo đúng với quy định của hãng, sẽ giúp cho hàng hóa của bạn sẽ không bị bay mùi. Tất cả các hàng hóa hàng khồng thường từ chối nhận vận chuyển những loại mặt hàng hóa làm ảnh hưởng đến hàng hóa khác cùng trên chuyến bay, bởi vậy quý khách hàng cần lưu ý đóng gói hàng hóa thật cẩn thận.