Vận chuyển vaccine – nhiệm vụ thế kỷ của ngành hàng không

Vận chuyển vaccine – nhiệm vụ thế kỷ của ngành hàng không

Vaccine là loại “hàng hóa” đặc biệt. Để đảm bảo tối đa chất lượng và an toàn cho người tiêm, vaccine cần được bảo quản và vận chuyển theo quy trình nghiêm ngặt. Việc bảo quản và vận chuyển vaccine không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vaccine, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người được tiêm chủng.

Vận chuyển vaccine – nhiệm vụ thế kỷ của ngành hàng không
Vận chuyển vaccine – nhiệm vụ thế kỷ của ngành hàng không

Các lưu ý khi vận chuyển vaccine

Vaccine an toàn là vaccine phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ khi sản xuất tới khi sử dụng ở nhiệt độ phù hợp đối với từng loại theo yêu cầu của nhà sản xuất, thông thường là từ 2 đến 8 độ C. Kho bảo quản vaccine phải tuân thủ quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc Good Storage Practices (GSP) cùng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh Cold chain với thiết bị chuyên dụng gồm kho lạnh, xe lạnh, tủ lạnh và thùng lạnh với các tiêu chuẩn khắt khe giúp bảo quản và lưu trữ vaccine ở điều kiện tối ưu.

Khi cấp phát đến điểm tiêm chủng, vaccine phải được sắp xếp, bảo quản trong thùng lạnh của xe lạnh chuyên dụng hoặc phích vaccine, tủ lạnh, buồng lạnh, đặc biệt là thiết bị theo dõi nhiệt độ (datalog) để đảm bảo vaccine luôn được bảo quản ở đúng nhiệt độ. Quá trình vận chuyển phải được ghi chép, nhiệt độ được theo dõi đầy đủ trong suốt hành trình.

Đọc thêm: Vận chuyển hàng giữ nhiệt bằng đường hàng không cần lưu ý gì?

Vận chuyển vaccine – nhiệm vụ thế kỷ của ngành hàng không
Vận chuyển vaccine – nhiệm vụ thế kỷ của ngành hàng không

Đọc thêm: Dịch vụ gửi thực phẩm khô đi Californina nhanh chóng 2023

Vietnam Airlines là hãng hàng không vận chuyển vaccine tại Việt Nam

Hiện Vietnam Airlines đã có đầy đủ dịch vụ hậu cần, kho lạnh hiện đại, cùng nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp và quy trình vận chuyển hàng hóa đông lạnh toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế. Vietnam Airlines cũng đã sẵn sàng trển khai dịch vụ container lạnh để chứa vaccine.
Đây là những điều kiện đặc biệt quan trọng trong vận chuyển vaccine COVID-19, bởi vaccine đòi hỏi nhiệt độ bảo quản thấp. Việc không đáp ứng tốt về nhiệt độ bảo quản có thể ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của vaccine.
Bên cạnh đó, Vietnam Airlines có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong việc vận chuyển hàng hóa y tế như thuốc men, trang bị phẫu thuật, nội tạng để cấy ghép…, kể cả trong tình trạng rất cấp bách về thời gian.
Hãng từng thực hiện hàng chục chuyến bay vận chuyển tạng như tim, gan, thận, giác mạc…để cấy ghép cho bệnh nhân trong điều kiện bảo quản vô cùng nghiêm ngặt, với áp lực thời gian tính bằng phút và chiều dài vận chuyển lên tới hàng nghìn km giữa các tỉnh thành trên cả nước.
Những chuyến bay như vậy đòi hỏi sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa các đơn vị với nhau và với đơn vị y tế – một đòi hỏi mà Vietnam Airlines có ưu thế đáp ứng rất lớn nhờ sở hữu hệ thống cung ứng vận tải, kho vận hàng không toàn diện từ mặt đất đến trên không.
Đặc biệt, Vietnam Airlines còn có thể huy động đội tàu bay thân rộng Airbus A350 và Boeing 787 đến các điểm đến trên toàn cầu để nhanh chóng chở số lượng lớn vaccince về Việt Nam.