Những lưu ý khi vận chuyển động vật sống bằng đường hàng không

Những lưu ý khi vận chuyển động vật sống bằng đường hàng không

Động vật sống là một trong những mặt hàng có yêu cầu phục vụ đặc biệt khi vận chuyển bằng đường hàng không. Do tính chất sinh học khác nhau của các động vật sống nên vận chuyển chúng cần thực hiện đúng cách để đảm bảo vận chuyển động vật sống một cách an toàn.
Những lưu ý khi vận chuyển động vật sống bằng đường hàng không
Những lưu ý khi vận chuyển động vật sống bằng đường hàng không

Phân loại động vật sống vận chuyển bằng đường hàng không

Động vật sống được vận chuyển bằng đường hàng không được chia thành 5 loại khác nhau:
  • AVI-01:Các loại động vật sống thuộc loài không có xương sống; động vật chân đốt; côn trùng; động vật giáp xác (tôm, cua), ếch, nhái; trai; sò, ốc, hến; động vật thân mềm; các loại giun; cá, cá sấu; rùa, ba ba; các loại bò sát.
  • AVI-02:Các loại động vật có vú có trọng lượng từ 50 kgs trở lên; lợn, cá voi, đà điểu,…
  • AVI-03:Các loại động vật có vú loại vừa và nhỏ trọng lượng dưới 50 kgs (không bao gồm lợn) như dê, cừu; khỉ; chó, mèo; các loại gia cầm, chim, gà, vịt, ngan , ngỗng  trọng lượng từ 100 gram trở lên.
  • AVI-04:Các loại chim nhỏ hơn 100 gram, gà, vịt, ngan, ngỗng con một ngày tuối.
  • AVI-05:Các loại động vật có mùi hôi khó chịu như cầy hương, chồn hôi, linh cẩu,…
Việc vận chuyển động vật bằng đường hàng không cần phải tuân thủ theo đúng Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), Quy định của IATA (LAR) và các quy định của các hãng hàng không liên quan.

Điều Kiện Chấp Nhận Động Vật Sống

Đối với phân nhóm AVI-01, động vật sống được vận chuyển cùng nước hoặc tiết quá nhiều chất lỏng, sẽ được phục vụ tương tự hàng ướt (cá sống, tôm giống…) trừ khi có yêu cầu khác từ các quốc gia.
Đối với phân nhóm AVI-03, khỉ dưới 6 tháng tuổi, khỉ phục vụ mục đích thí nghiệm, một số giống chó như Bulldogs, Terriers, Boxers  và Pugs không được chấp nhận vận chuyển.
Chỉ chấp nhận vận chuyển động vật trong tình trạng sức khoẻ tốt, đảm bảo khoẻ mạnh trong quá trình vận chuyển. Động vật đang mang thai chỉ được chấp nhận khi được xuất trình các giấy chứng nhận hợp lệ của cơ quan thú y xác định có thể vận chuyển mà không xảy ra sinh nở trên hành trình.
Người gửi có trách nhiệm thu xếp trước với Vietnam Airlines để đảm bảo việc vận chuyển động vật phù hợp với các yêu cầu của IATA.
  • Vui lòng lưu ý:
Người gửi có trách nhiệm cung cấp hướng dẫn chăm sóc đặc biệt cho động vật sống và chịu trách nhiệm nếu lô hàng không giao được cho người nhận.
Những lưu ý khi vận chuyển động vật sống bằng đường hàng không
Những lưu ý khi vận chuyển động vật sống bằng đường hàng không

Đọc thêm: Nhu cầu mua hộ hàng phụ tùng xe máy, ô tô Indonesia

Đóng Gói Động Vật Sống

Thùng chuồng phải được chế tạo phù hợp với động vật và tuân thủ quy định vận chuyển động vật sống hiện hành của IATA.
Kích thước và sự thông thoáng của thùng chứa phải phù hợp với từng loại con vật. Máng đựng thức ăn và nước uống phải đảm bảo có thể rót từ bên ngoài, thùng chuồng phải được thiết kế sao cho nhân viên phục vụ có thể chăm sóc động vật mà không gặp nguy hiểm.
Thùng chuồng phải trong tình trạng tốt, đảm bảo kết cấu bền vững khi vận chuyển. Khi cần  dùng xe xúc để bốc xếp, thùng chuồng phải có chân đế cao tối thiểu 5 cm nhưng không cao quá 15 cm..
Thùng chuồng phải chống được rò rỉ nước thải từ động vật sống trong quá trình vận chuyển, chỗ nằm phải thấm được nước bằng vật liệu hút nước do người gửi hàng cung cấp phù hợp với từng loại con vật. Không chấp nhận sử dụng rơm rạ, cỏ khô làm vật liệu hút nước
Thùng chuồng phải đủ chắc chắn và an toàn để khi cửa máy bay mở, động vật không thể thoát ra hoặc gây nguy hiểm cho người phục vụ.