Hàng nguy hiểm là gì? (Phần 1)

Hàng nguy hiểm là gì? (Phần 1)

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng hàng nguy hiểm chỉ gói gọn là những thùng lớn chứa hóa chất. Thực tế, hàng nguy hiểm có thật sự chỉ đơn giản là những thùng chứa hóa chất?
Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn đọc về khái niệm của hàng nguy hiểm, các loại hàng nguy hiểm, quy định về các loại phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm, phải đảm bảo những tiêu chuẩn nào.
Hàng nguy hiểm là gì?
Hàng nguy hiểm là gì?

Khái niệm hàng nguy hiểm

“Hàng hóa nguy hiểm” (Dangerous Goods – DG) là những vật liệu hoặc vật dụng có đặc tính nguy hiểm, nếu không được kiểm soát đúng cách sẽ gây nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe và sự an toàn của con người, cơ sở hạ tầng và/hoặc phương tiện vận chuyển của họ.

Số UN là gì ?

Số UN (United nations) là số có bốn chữ số, được quy định bởi Tổ chức Liên hợp quốc, dùng để xác định các hóa chất nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm. Số UN nằm trong khoảng từ UN0001 đến khoảng UN3600 và được chỉ định bởi ủy ban chuyên gia về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm của Liên hợp quốc (UNCTDG). Chúng được xuất bản như một phần của Khuyến nghị của họ về Vận chuyển Hàng hóa Nguy hiểm (TDG), còn được gọi là Sách Cam.

Vì sao phải khai báo hàng hóa nguy hiểm?

Xác định hàng hóa nguy hiểm là bước đầu tiên để giảm thiểu rủi ro do sản phẩm gây ra bằng cách đóng gói, giao tiếp, xử lý và xếp hàng phù hợp. Đây là một khía cạnh quan trọng của an toàn hàng hóa. Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ có hệ thống phân loại hàng nguy hiểm dựa trên đặc tính vật lý và hóa học cụ thể của sản phẩm.

Các quy định và hướng dẫn xử lý và vận chuyển hàng nguy hiểm được áp dụng trên toàn cầu để bảo vệ con người và môi trường. Việc tuân thủ các quy định này là bắt buộc và việc đánh dấu và dán nhãn phù hợp là điều không thể thiếu để đáp ứng các yêu cầu này. Các cơ quan quản lý như Hệ thống thông tin vật liệu nguy hiểm tại nơi làm việc (WHMIS), Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (DOT), Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đặt ra các tiêu chuẩn để đánh dấu và dán nhãn hàng hóa nguy hiểm. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến hậu quả pháp lý, bao gồm tiền phạt và trách nhiệm pháp lý.

Trách nhiệm khai báo hàng nguy hiểm thuộc về ai?

Người gửi hàng phải chịu trách nhiệm đảm bảo hàng hóa nguy hiểm được khai báo, đóng gói và dán nhãn chính xác với hồ sơ chứng từ đầy đủ & phù hợp với quy định của quốc gia nơi xuất hàng, quốc gia quá cảnh và nơi đến. Người gửi hàng phải cung cấp chữ ký khai báo hoặc chỉ định một bên có thẩm quyền được ủy quyền trước đó để thực hiện việc này.

Xem thêm: Chuyển phát nhanh từ Bình Dương đi Canada

Hàng nguy hiểm là gì?
Hàng nguy hiểm là gì?

Các nguy hiểm tiềm tàng khi không khai báo hàng nguy hiểm

Asiana Boeing 747-400F, 2011

Vào ngày 28 tháng 7 năm 2011, 50 phút sau khi cất cánh từ Seoul, phi hành đoàn trên chiếc Boeing 747-400F của Asiana đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp thông báo về vụ cháy boong chính và ý định chuyển hướng đến Jeju. Ảnh hưởng của ngọn lửa leo thang nhanh chóng cuối cùng khiến nó không thể giữ được quyền kiểm soát và máy bay đã lao xuống biển. Cơ quan điều tra kết luận rằng nguồn gốc của vụ cháy là do hai pallet liền kề về phía sau boong chính chứa các lô hàng Hàng hóa Nguy hiểm bao gồm pin Lithium ion và các chất dễ cháy và máy bay đã vỡ tung giữa không trung sau khi mất kiểm soát.

Boeing 737-900, CDG Pháp, 2019

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2019, một cảnh báo cháy nổ dưới sàn đã được công bố trên sàn đáp của một chiếc Boeing 737-900 đã bị đẩy lùi tại Paris CDG và chuẩn bị bắt đầu lăn. Vì không có dấu hiệu cháy trong cabin hành khách hoặc trong quá trình kiểm tra bên ngoài của dịch vụ khẩn cấp nên việc sơ tán tất cả những người ngồi trên máy bay không khẩn cấp đã được thực hiện. Kho chứa liên quan sau đó đã được mở và phát hiện nguyên do thiệt hại là do pin lithium quá nóng trên xe lăn chở khách. Cuộc điều tra đã xác định được một số điểm yếu trong cả quy trình bốc hàng hiện hành và việc tuân thủ các quy trình hiện hành.

Ở phần 2, Sài Gòn Cargo sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc về các nhóm hàng nguy hiểm, một số mặt hàng nguy hiểm thường gặp và mẫu khai báo hàng nguy hiểm.